Chó Ăn Thức Ăn Khô Cho Mèo – Nên Hay Không?

Nhà bạn nuôi cả chó và mèo?

Chú chó nhà bạn có tranh phần thức ăn của mèo không?

Chắc hẳn chó rất thích thú với hương vị thức ăn khô cho mèo đó.

Vậy, chó có thể ăn thức ăn cho mèo?

Không nhé, omaipet nhắc bạn: Thỉnh thoảng thì được, còn thường xuyên thì hoàn toàn không nên.

Vì Sao???

Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Chó Và Mèo Có Chế Độ Dinh Dưỡng Khác Nhau

Có thể bạn không biết. Chó và mèo đều là động vật ăn thịt. Nhưng khác nhau ở chỗ, mèo là động vật “bắt buộc ăn thịt”.

Điều này nghĩa là sao?

Có thể hiểu đơn giản là: Để mèo phát triển tốt cần chế độ dinh dưỡng giàu protein từ thịt. Trong khi đó, đối với chó, chế độ dinh dưỡng phải cân bằng giữa protein từ thịt, ngũ cốc và rau.

Theo AAFCO (1 hiệp hội của Mỹ về kiểm soát thức ăn cho động vật), protein tối thiểu trong thức ăn cho một chú chó trưởng thành là 18%. Mặt khác, chỉ số này đối với mèo là >26% protein để mèo phát triển tốt nhất.

Omaipet có tìm hiểu các loại thức ăn khô cho mèo trên thị trường hiện nay, chỉ số protein thường khoảng từ 30-35%. Điều đó có nghĩa, nếu chó nhà bạn thường xuyên ăn thức ăn cho mèo, chúng sẽ nhận lượng protein gấp đôi mức cần thiết.

Nhiều protein tốt chứ sao? Đúng, nhưng không hẳn là vậy, nguyên nhân tại sao thì xem phía dưới nhé.

2. Chó Nhà Tôi Có Thể Ăn Thức Ăn Cho Mèo Không?

Tất nhiên rồi. Kể cả đôi giày da của bạn nó cũng có thể ăn ấy chứ. Haha...

Bạn biết đấy, chó là động vật ăn tạp. Gì cũng ăn. Thậm chí thức ăn cho mèo lại có hương vị thơm ngon nữa. Nhưng có nên cho ăn thường xuyên hay không, thì câu trả lời của Omaipet là không nhé.

Chó nhà tôi vẫn thường xuyên ăn thức ăn cho mèo mà không xảy ra hiện tượng gì?

Đúng là như vậy, một số giống chó có hệ tiêu hóa thích nghi tốt với các loại thực phẩm. Nhưng để phát triển tốt nhất thì cơ bản là không nên. Sẽ có những yếu tố ảnh hưởng mà bạn không thể nhìn ra được.

3. Thức Ăn Cho Mèo Có Tốt Cho Chó?

Đây là câu hỏi tôi nhận được khá nhiều. Trả lời đơn giản là thức ăn cho mèo không phải được thiết kế cho chó.

Một vài chú chó sẽ không có hiện tượng gì. Tuy nhiên, bạn cần nhớ sẽ có những tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn, nên hãy cân nhắc khi cho chó ăn thức ăn khô cho mèo.

4. Điều Gì Xảy Ra Nếu Cho Chó Ăn Thức Ăn Khô Cho Mèo?

Chó bị ốm

Không nên để chó ăn thức ăn khô cho mèo nhé

Biểu hiện thường xuyên mà bạn có thể bắt gặp là nôn mửa, đầy hơi, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn, chó nhà bạn có thể bị viêm tụy. Không tốt chút nào phải không.

Một triệu chứng khác thường gặp là béo phì. Người ta thường nói “ăn như mèo” ám chỉ người ăn rất ít như mèo. Ngược lại, chó tiêu thụ một lượng thức ăn lớn hơn nhiều. Cộng thêm lượng protein trong thức ăn cho mèo rất lớn gây ra béo phì ở chó.

Do đó, bạn phải kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn cho chó, kết hợp với vận động thường xuyên như đi dạo ngoài công viên để chó nhà bạn không bao giờ bị béo phì nhé.

Ngoài lượng protein lớn, còn có các thành phần khác trong thức ăn cho mèo rất có hại cho chó nhà bạn chẳng hạn như Vitamin A, Taurine, Axit arachidonic. Đây là những chất mà chó có thể sản sinh một cách tự nhiên, nhưng mèo thì không. Chất này thừa rất nguy hiểm.

Vitamin A

Thức ăn cho chó có 1 lượng vitamin A nhỏ để bổ sung dinh dưỡng hằng ngày. Phần lớn có nguồn gốc từ trứng, trái cây, rau củ quả… Vitamin A rất cần thiết cho chó. Tuy nhiên thức ăn cho mèo có lượng rất lớn vitamin A. Thừa vitamin A sẽ dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, kích thích xương, táo bón…

Taurine

Đây là axit amin cần thiết cho mèo, nhưng không cần thiết trong thức ăn cho chó. Theo AAFCO, mèo cần tối thiểu 0,2% taurine để duy trì hoạt động tiêu hóa. Trong khi đó, đây là axit amin chó có thể tự sản sinh. Thừa chất này, phân chó sẽ bị mùi. Nặng hơn, chó nhà bạn có thể bị ngộ độc.

Axit Arachidonic

Đây là một loại axit béo mà chó có thể tự tổng hợp trong khi mèo thì không. Tỉ lệ axit béo phù hợp cho chó giữa Omega-6 và Omega-3 là 4:1. Mất cân bằng giữa các axit béo này gây nên các bệnh về thận, viêm khớp, hay bệnh về da.

5. Tản Mạn

Bạn đã từng nghe cụm từ “perro es perro”. Trong tiếng Tây Ban Nha, dịch ra là “chó là chó”.

Khó hiểu ta???

Dễ ẹc thôi. Các bạn có thể hiểu câu này là chó có thể ăn mọi thứ. Kể cả thức ăn cho mèo, hay cái bánh sinh nhật bạn mới mua về.

Điều quan trọng bạn cần phải có kiến thức về dinh dưỡng cho chó để có phương pháp chăm sóc phù hợp. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ khiến chó nhà bạn phát triển đầy đủ, khỏe mạnh và chắc chắn chó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.


Nếu nhà tôi nuôi cả chó và mèo? Tôi phải làm sao?

Nếu bạn nuôi cả chó và mèo, kinh nghiệm là hãy cho mèo ăn lượng thức ăn vừa đủ. Không thiếu, không thừa. Chó nhà bạn sẽ không có cơ hội ăn đâu.

Một cách khác, hãy cho chúng ăn 2 nơi khác nhau.

Một vài cách nữa, bạn tự nghĩ nhé…

Rùi. Kết luận 1 câu thôi.

“Không nên cho chó ăn thức ăn cho mèo và ngược lại”. Thế thôi.

About The Author

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of